Google Ads
Google Ads
คำค้นยอดนิยม
กฎหมาย กฎหมายครอบครัว กฎหมายชั้นสูง กฎหมายต่างประเทศ กฎหมายทรัพย์ กฎหมายที่ดิน กฎหมายปกครอง กฎหมายพิสดาร กฎหมายฟื้นฟูกิจการ กฎหมายภาษีอากร กฎหมายมรดก กฎหมายมหาชน กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายลักษณะพยาน กฎหมายลักษณะละเมิด กฎหมายล้มละลาย กฎหมายอาญา กฎหมายแพ่ง กฎหมายแรงงาน การสอบสวน ข้อสอบตั๋วทนาย คำคม กฎหมาย คำบรรยายตั๋วทนาย คำพิพากาษาฎีกา จ้างทนาย ตั๋วทนายภาคทฤษฎี ตั๋วทนายภาคปฏิบัติ ทนายความ นิติกรรม สัญญา นิติปรัชญา บทความกฎหมาย พระราชกำหนด พระราชบัญญัติ ย่อมาตรา ย่อหลักกฎหมาย รัฐธรรมนูญ รับว่าความ วิธีพิจารณาความอาญา วิธีพิจารณาความแพ่ง ศาล สอบผู้พิพากษา สอบอัยการ สำนักงานกฎหมาย สำนักงานทนายความ สุภาษิตกฎหมาย หนี้ หลักกฎหมาย เตรียมสอบตั๋วทนาย เตรียมสอบเนติ เนติบัณฑิต ภาค1 เนติบัณฑิต ภาค2 แนวข้อสอบตั๋วทนาย แนวข้อสอบเนติฯ แบบฟอร์มศาล แบบฟอร์มสัญญา

ผู้สนับสนุน


ติดต่อทีมงาน
สนใจลงโฆษณา...
ติดต่อ admin@lawsiam.com
Line ID : Lawsiam.com

โดย ลอว์สยาม ดอทคอม


Lawyer Blog

 
สัญญาโอนสิทธิเรียกร้อง ฎีกา9430/54 | สังคมนักกฎหมายยุคใหม่ ที่ LawSiam.com , ข้อมูลสัญญาโอนสิทธิเรียกร้อง ฎีกา9430/54 , บทความ สัญญาโอนสิทธิเรียกร้อง ฎีกา9430/54

    สัญญาโอนสิทธิเรียกร้อง ฎีกา9430/54

     เสาร์ ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2556 

ให้คะแนนบทความนี้

Blog หมายเลข 399 | คะแนน Rating: 2.0/5 ดาว (จากจำนวนโหวต 4 votes)

Tag : สอบอัยการ: สอบผู้พิพากษา: คำพิพากาษาฎีกา


ฎีกา9430/54 (วิแพ่ง ข้อเท็จจริง-ห้างหุ้นส่วนจำกัดรับเหมาก่อสร้างมีภูมิลำเนาอำเภอเมืองจังหวัดขอนแก่น ได้ทำสัญญาก่อสร้างถนนกับอบต.จำเลยที่อำเภอพลจังหวัดขอนแก่นซึ่งเป็นภูมิลำเนาของจำเลย ต่อมาห้างฯโอนสิทธิเรียกร้องตามสัญญาให้แก่โจทก์โดยทำเป็นหนังสือในเขตอำนาจศาลชั้นต้นแห่งหนึ่ง คำถาม-โจทก์ฟ้องอบต.จำเลยให้ชำระเงินตามสัญญายังศาลชั้นต้นซึ่งเป็นศาลที่มีเขตอำนาจขณะทำสัญญาโอนสิทธิเรียกร้องดังกล่าวได้หรือไม่?)


“สัญญาว่าจ้างที่ทำขึ้นระหว่างจำเลย(อบต.)กับห้างหุ้นส่วนจำกัดว.ระบุว่าทำ ณ ที่ทำการของจำเลยที่อำเภอพล จังหวัดขอนแก่น ซึ่งอยู่ในเขตอำนาจของศาลจังหวัดพล แม้ห้างฯดังกล่าวทำสัญญาโอนสิทธิเรียกร้องค่าก่อสร้างตามสัญญาว่าจ้างให้แก่โจทก์ แต่โจทก์เป็นเพียงผู้รับโอนสิทธิเรียกร้องของห้างฯในอันที่จะบังคับชำระหนี้ตามมูลหนี้เดิมจากจำเลยแทนห้างฯ เมื่อสัญญาที่เป็นมูลหนี้ให้เกิดการโอนสิทธิเรียกร้องเกิดขึ้น ณ ที่ทำการของจำเลย และจำเลยปฏิเสธไม่จ่ายเงินค่าก่อสร้างให้แก่โจทก์ ถือว่ามูลเหตุซึ่งเป็นที่มาแห่งการโต้แย้งสิทธิอันจะทำให้โจทก์มีอำนาจฟ้องเกิดขึ้น ณ ที่ทำการของจำเลยซึ่งอยู่ในเขตอำนาจศาลจังหวัดพล โจทก์จึงฟ้องจำเลยต่อศาลชั้นต้นตามป.วิแพ่งมาตรา4(1)ไม่ได้”


(ข้อสังเกต 1.ฎีกานี้ไม่ปรากฏว่า “ศาลชั้นต้น”ที่โจทก์เสนอคำฟ้องนั้นคือศาลใด แต่สันนิษฐานว่าคือศาลที่มีการทำหนังสือโอนสิทธิเรียกร้องมูลหนี้ค่าก่อสร้างซึ่งอบต.จะต้องชำระแก่ห้างฯผู้รับเหมาให้ชำระแก่โจทก์แทน แต่ไม่ใช่สถานที่ในเขตอำนาจศาลที่อบต.ลูกหนี้มีภูมิลำเนา 2.(ประเด็นสำคัญ)ป.วิแพ่งมาตรา4(1)วางหลักว่า เว้นแต่จะมีบทบัญญัติไว้เป็นอย่างอื่น (1)คำฟ้อง ให้เสนอต่อศาลที่จำเลยมีภิมลำเนาอยู่ในเขตศาลหรือต่อศาลที่มูลคดีเกิดขึ้นในเขตศาล...การที่โจทก์เสนอคำฟ้องต่อศาลเพื่อบังคับอบต.จำเลยชำระหนี้ค่าก่อสร้างที่ห้างฯโอนสิทธิเรียกร้องดังกล่าวให้แก่โจทก์ “โจทก์เป็นเพียงผู้รับโอนสิทธิเรียกร้องของห้างฯในอันที่จะบังคับชำระหนี้ตามมูลหนี้เดิมจากจำเลยแทนห้างฯ” เมื่อสัญญาที่เป็นมูลหนี้ให้เกิดการโอนสิทธิเรียกร้องเกิดขึ้น ณ ที่ทำการของจำเลย และจำเลยปฏิเสธไม่ชำระหนี้ “ถือว่ามูลเหตุซึ่งเป็นที่มาแห่งการโต้แย้งสิทธิอันจะทำให้โจทก์มีอำนาจฟ้อง” เกิดขึ้น ณ ที่ทำการของจำเลยซึ่งอยู่ในเขตอำนาจศาลจังหวัดพล ศาลจังหวัดพลจึงเป็นศาลที่มูลคดีเกิดขึ้นตามป.วิแพ่ง4(1) ส่วนศาลชั้นต้นไม่ใช่ศาลที่มูลคดีเกิดขึ้นและไม่ใช่ศาลที่จำเลยมีภูมิลำเนา โจทก์จึงเสนอคำฟ้องต่อศาลชั้นต้นไม่ได้ 3.(เพิ่มเติม)ผมเพิ่งอ่านวิแพ่งภาค1จบไปเมื่อสัปดาห์ก่อน คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยอ่านพบว่าเคยมีการวินิจฉัยประเด็นนี้ แต่ตรวจค้นไม่พบ ถ้าท่านใดพบว่าเคยมีฎีกาวินิจฉัยประเด็นนี้แล้ว นำมาลงด้วยจะขอบพระคุณอย่างสูง(ฎีกาเนติฯปี54ตอน10 หน้า1977)

มุมแนะนำ ปล. จะทยอยส่งข้อมูลให้ต่อๆไป ให้นะครับ @ลอว์สยาม ดอทคอม
1. Facebook @ลอว์สยาม ดอทคอม เป็นเพื่อนกับเราได้
2. กด Like ถูกใจ เพจ ลอว์สยาม ดอทคอม ติดตามข้อมูล ดาวน์โหลด กฎหมาย คำคม ต่างๆ
3. กลุ่มนักกฎหมาย แบ่งปันข้อมูล เตรียมสอบ Mp3 เก็ง เนติฯ ทนาย อัยการ ผู้พิพากษา


5 blog นักกฎหมายใหม่ ล่าสุด

      ฎีกา 3 สนาม น่าสนใจ ป.วิ.พ. มาตรา 296 วรรคสอง, 309 ทวิ By :Law [ 25 / ม.ค. / 2557 ] 
      สกัดหลัก ระยะเวลาใน ป.วิ.อ. เตรียมสอบ 3 สนาม By :Law [ 25 / ม.ค. / 2557 ] 
      การยื่นบัญชีระบุยาน ตามมาตรา 173/1 By :Law [ 25 / ม.ค. / 2557 ] 
      สำคัญผิดในข้อเท็จจริง มาตรา ๖๒  By :Law [ 25 / ม.ค. / 2557 ] 
      ฎีกา การกระทำโดยป้องกัน By :Law [ 25 / ม.ค. / 2557 ]   แสดงความคิดเห็น
ชื่อ/อีเมลล์ :  สมาชิกระบบจะกรอกให้อัตโนมัติ
ใส่รหัสยืนยัน
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ข้อความ :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ Webmaster (at) lawsiam.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป