ติดต่อเรา : [email protected]
เจ้าหน้าที่ที่ดินได้จูงใจผู้เสียหายเพื่อให้มอบเงินให้ในการที่จะดำเนินการเรื่องขอตั้งผู้จัดการมรดกในการขอจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับที่ดิน แต่ก็มิได้ดำเนินการดังกล่าวให้ ถือเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบอันจะเป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 148 หรือไม่?
คำพิพากษาฎีกาที่ 5288/2553 ----- การกระทำที่เป็นความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบนั้น ในส่วนของการกระทำจะต้องเป็นเรื่องที่เจ้าพนักงานผู้กระทำได้ใช้อำนาจในตำแหน่งที่ตนดำรงอยู่โดยตรง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากคำฟ้องแล้วเห็นว่า ขณะเกิดเหตุจำเลยเป็นเจ้าพนักงานดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดินมีหน้าที่เพียงแนะนำประชาชนในเรื่องที่เกี่ยวกับที่ดิน ดำเนินการเรื่องจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเกี่ยวกับที่ดินและปฏิบัติราชการตาม ป.ที่ดิน เท่านั้น หาได้มีอำนาจหน้าที่ในการขอตั้งผู้จัดการมรดกซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ร้องจะต้องไปดำเนินการเองด้วยไม่ การจูงใจผู้เสียหายเพื่อให้มอบเงินให้แก่จำเลยในการที่จำเลยจะดำเนินการเรื่องขอตั้งผู้จัดการมรดกจึงเป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของจำเลย การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบ (ศาลฎีกาลงโทษจำเลยเฉพาะในความผิดฐานฉ้อโกง)
สรุป ----- ไม่ถือเป็นการใช้อำนาจในตำแหน่งโดยมิชอบอันจะเป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 148 เพราะการดำเนินการเรื่องขอตั้งผู้จัดการมรดกเป็นเรื่องนอกเหนืออำนาจหน้าที่ของจำเลยซึ่งเป็นเจ้าพนักงานดำรงตำแหน่งเจ้าหน้าที่บริหารงานที่ดิน ที่มา ฎีกา5ดาว
หน้าปัจจุบัน : จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า
Username :
Password :
เลือกประเภท:
[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์]
สมัครใช้งาน | ลืม Username/Password?