หน้าปัจจุบัน : จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า
ความคิดเห็น ที่ 1 |
1.เหตุใดร้อยเวรถึงปล่อยให้ผู้ชนนำรถออกไปได้โดยที่ยังไม่มีการตรวจสภาพรถ
และยังไม่ได้ลงบันทึกประจำวัน อีกทั้งยังไม่มีการตกลงของคู่กรณี(ผู้ตาย)อีกด้วย ?
ตอบตามระเบียบวิธีการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ว่าด้วยการดำเนินคดีอาญา ในกรณีดังกล่าวข้างต้นเมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้นดังกล่าวแล้วให้เจ้าพนักงานลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานและเมื่อมีเหตุการณ์จนไปถึงผู้เสียชีวิตขึ้นมาภายหลัง จะต้องสามารถติดตามและลงประวัติของคู่กรณีไว้เท่าที่จำเป็น ดังนี้ร้อยเวรกระทำผิดระเบียบปฏิบัติ ถือว่าเป็นการละเลยต่อหน้าที่และอาจมีการละเมิดต่อหน้าที่ซึ่งเป็นความวินัยด้วย
2.ทำไมร้อยเวรจึงต้องรีบร้อน...จะเอาบัตรประชาชน เเละใบมรณะบัตรผู้ตาย รวมถึงทะเบียนรถของผู้ตาย ทั้งๆที่นิ่งเฉยมาถึง เดือนกว่า?
ตอบเพราะระเบียบปฏิบัติตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี จะต้องมีการรายงานความคืนหน้าของคดีที่เจ้าพนักงานคนนั้นรับผิดชอบภายใน 60 วัน
3.อยากทราบว่าเราควรให้บัตรประชาชน เเละใบมรณะบัตรผู้ตาย รวมถึงทะเบียนรถของผู้ตาย หรือไม่ เพราะยังไม่มีการเรียกผู้ที่ไปร้องเรียนไว้ที่ภาค7 ไปสอบปากคำเเต่อย่างใด?
ตอบ ต้องให้เพราะถือว่าเป็นหลักฐานในทางคดี
คดีนี้ ร้อยเวรจะมีความผิดหรือไม่...?
ตอบ ต้องดูที่การกระทำของร้อยเวร และเจตนาในการประวิงคดีหรือ ละเลยการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่
5.ทางครอบครัวเราไม่ได้ห็นเเก่เงินที่มากกว่าหรืออะไรนะครับ แต่เรา เอะใจในการปฏิบัติหน้าที่ของร้อยเวรจึงไม่รับเงินดังกล่าวมามีโอกาสไหมที่เราจะไม่ได้อะไรเลย ? คือถ้าไม่ได้เงินเเต่ร้อยเวรถูกตรวจสอบวินัยร้ายแรงก็ยังพอจะรู้สึกว่ายุติธรรม
ตอบ มีหรือไม่อยู่ที่การดำเนินคดีในชั้นไหน แต่ถ้าเหตุการณ์ดังกล่าวสามารถร้องเรียนผู้บังคับบัญชาเหนือขึ้นไปตาม พรบ.ระเบียบวิธีการปฏิบัติราชการทางปกครองปี 41
6.คดีนี้จะมีความได้เปรียบเสียเปรียบกับใครเเละในทิศทางใดบ้าง?
ตอบต้องดูที่สำนวนในทางคดีและพยานหลักฐานเป็นเกณฑ์
7.อยากขอคำเเนะนำจากทุกๆท่านว่าผมควรทำอย่างไรต่อไปครับ เพราะผมไม่ไว้ใจร้อยเวรท่านนี้เลย?
ตอบ สามารถนำคดีนี้ขึ้นสู่ศาลได้เองคือฟ้องร้องเป็นดคีที่ศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา โดยผู้ร้องนั้นจะต้องเป็นญาติผู้เสียหายคือบิดามารดาหรือบุตร |
| โดย : ผช. อัพเดทวันที่ : 20/05/2014 17:45:18 |