รบกวนสอบถามข้อสอบกฎหมายแรงงานหน่อยครับ , Cafe มุมสนทนาเรื่องทั่วๆไป | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
รบกวนสอบถามข้อสอบกฎหมายแรงงานหน่อยครับ
หมวดหมู่กระดานสนทนา : Cafe มุมสนทนาเรื่องทั่วๆไป





ตั้งกระทู้โดย :นักศึกษามือใหม่ / [email protected] เมื่อวันที่ : 25/12/2014 11:57:03 เข้าชม : 4422 ครั้ง



ข้อ 1. บริษัท Ubon Labor จำกัด มีคนงาน 1) นายอี๊ด เป็นพนักงานตำแหน่งคนขับรถ ได้ทำงานมา 10 ปี 2) นายไอ๊ซ เป็นพนักงานในตำแหน่งนิติกร ทำงานมา 5 ปี
บริษัท Ubon Labor จำกัด ได้ออกข้อบังคับของบริษัทไว้ว่า
- ห้ามพนักงานทุกคนดื่มสุราในเวลาทำงาน
- ห้ามเล่นการพนันทุกชนิด รวมถึงห้ามเล่นแชร์ เล่นหมากฮอส หมากรุก ในระหว่างทำงาน
เมื่อประมาณกลางเดือน สิงหาคม 2549 นายอี๊ด ได้ดื่มสุรามาจากข้างนอกแล้วมาชวนนายไอ๊ซ เล่นหมากรุกในระหว่างเวลา 13.00-15.00 นาฬิกา (เวลาทำงาน) ในระหว่างการเล่นมีการโต้เถียงกันจึงเกิดการชกต่อยกันขึ้น นายไอ๊ซได้รับบาดเจ็บสาหัส บริษัท Ubon Labor จำกัด มีหนังสือเตือนนายไอ๊ซ แต่นายไอ๊ซไม่ลงนามหนังสือเตือน ต่อมาเมื่อสิ้นเดือนกันยายน 2549 บริษัท Ubon Labor จำกัด เลิกจ้างบุคคลทั้งสอง และไม่จ่ายค่าชดเชยให้แก่บุคคลทั้งสอง
ให้ท่านวินิจฉัยว่า การเลิกจ้างของ บริษัท Ubon Labor จำกัด ดังกล่าวชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร

ข้อ 2. นายก๊อดและนายไมค์ เป็นพนักงานของบริษัท ก จำกัด ทำงานมาคนละ 5 ปี เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2549 นายก๊อด ซึ่งเป็นนักฟุตบอลทีมฟุตบอลของ บริษัท ก จำกัด ได้พาคณะทีมฟุตบอลของทีมฟุตบอล บริษัท ก จำกัด ไปแข่งขันเชื่อมสัมพันธไมตรีกับทีมฟุตบอลแขวงจำปาสัก โดย นายจ้างไม่ได้สั่งให้ไปแข่งขัน ระหว่างการแข่งขันเกิดชกต่อยกับท้าวอุ่น ได้รับบาดเจ็บขาขวาหัก ตาด้านขวาบวมช้ำ
ต่อมาวันที่ 15 กันยายน 2549 นายไมค์ขณะปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่บริเวณทางเข้า-ทางออก ของบริษัท ก จำกัด ได้มีนายกุ้ย กับพวกจะเข้าไปในบริษัท ก จำกัด ได้มี นายกันกับพวกจะเข้าไปในบริษัท ก จำกัด เพื่อตามหากิ๊กชื่อ นางสาวรัญจวน ซึ่งเป็นพนักงานในบริษัท ก จำกัด แต่นายไมค์ ไม่ยอมให้เข้าจึงเกิดเรื่องโต้เถียงกันขึ้นขณะที่โต้เถียง นายกุ้ย จำได้ว่านายไมค์เป็นคู่แค้นกันมาก่อน เพราะเคยชกต่อยกันมา นายกุ้ยเจ็บใจแค้นอยู่จึงชักอาวุธมีดแทงถูกนายไมค์หลายแห่ง นายไมค์ถึงแก่ความตาย
ให้วินิจฉัยว่า ทายาทของนายไมค์ มีสิทธิได้รับค่าทดแทนตามกฎหมายหรือไม่ อย่างไร

ข้อ 3. บริษัท ก จำกัด มีลูกจ้างอยู่จำนวน 100 คน มี นายฮวก และนายสอย เป็นลูกจ้าง และเป็นลูกจ้างที่เป็นกรรมการลูกจ้าง ทั้ง 2 คน ทำผิดวินัยร้ายแรง นายฮวกรู้ว่าตัวเองผิด ก็เลยขอยื่นใบลาออก แต่นายฮอย ไม่ยอมยื่นใบลาออก
บริษัท ก จำกัด ก็เลยได้ประกาศว่านายฮวก ได้ลาออกแล้ว จึงประกาศเลิกจ้างนายฮอยทันที
ให้ท่านวินิจฉัยว่า การกระทำของ บริษัท ก จำกัด ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ อย่างไร

ขอขอบคุณสำหรับคำตอบครับ




แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ [email protected]




คำตอบ-ความคิดเห็น :-

   หน้าปัจจุบัน :     จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า

 




แสดงความคิดเห็นทางกฎหมาย


ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
 



 

... กรุณาเข้าสู่ระบบ ...
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น .


การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน