หัวข้อข่าวสาร : แจงเหตุผลในคดี "สรยุทธ" หลังศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคดีต้องห้ามฏีกาในข้อเท็จจริง
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมายเมื่อวันที่ 29 ส.ค. ภายหลังศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัว นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา อดีตพิธีกรรายการข่าวชื่อดังกับพวกในคดียักยอกเงินค่าโฆษณาเกินเวลาในรายการคุยคุ้ยข่าว ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ อสมท กว่า 138 ล้านบาท โดยมีรายงานว่าเหตุผลที่ศาลฏีกามีคำสั่งไม่ให้ประกันตัวในชั้นนี้ เนื่องจากคดีต้องห้ามฏีกาในข้อเท็จจริงนั้น

โพสต์ทูเดย์ได้สอบถามประเด็นดังกล่าวไปยัง นักกฎหมายประจำสำนักงานศาลยุติธรรม และได้รับการอธิบายความหมาย เหตุผลที่ศาลไม่ให้ประกันตัวเนื่องจากเป็นคดีต้องห้ามฏีกาในข้อเท็จจริงว่า น่าจะเป็นเพราะคดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาโทษจำคุกนายสรยุทธ กระทงละ 3 ปี  4 เดือน รวม 6 กระทง และศาลอุทธรณ์พิพากษายืน กรณีจึงต้องด้วยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 218 วรรคหนึ่ง ที่ว่า คดีที่ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลล่าง และให้ลงโทษจำคุกจำเลยในแต่ละข้อหาไม่เกินห้าปี ห้ามมิให้คู่ความฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง คือฎีกาในปัญหาข้อเท็จริงไม่ได้

อย่างไรก็ตาม คดีที่ต้องห้ามฎีกาปัญหาข้อเท็จจริงตามประวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 218 วรรคหนึ่งนั้น คู่ความยังมีสิทธิฎีกาได้ หากผู้พิพากษาที่พิจารณาและลงลายมือชื่อในคำพิพากษาศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์พิเคราะห์เห็นว่าข้อความที่ตัดสินนั้นเป็นปัญหาสำคัญอันควรสู่ศาลสูงสุดและอนุญาตให้ฎีกา ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 221

ดังนั้น แม้คดีของนายสรยุทธจะต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง แต่หากผู้พิพากษาที่พิจารณาและลงลายมือชื่อในคำพิพากษาศาลชั้นต้นหรือศาลอุทธรณ์อนุญาตให้ฎีกา นายสรยุทธก็มีสิทธิ์ฎีกาได้

สำหรับการขอปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกานั้น เป็นสิทธิของนายสรยุทธที่จะยื่นเข้ามาใหม่ได้ แต่ในทางปฏิบัติของจำเลยในคดีอื่น หากศาลฎีกายกคำร้องขอปล่อยชั่วคราวในระหว่างฎีกาเพราะเหตุคดีต้องห้ามฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงเช่นเดียวกันนี้ ก่อนจำเลยจะยื่นร้องขอปล่อยชั่วคราวเข้ามาใหม่ ทนายจำเลยมักจะดำเนินการในเรื่องขอให้ผู้พิพากษาอนุญาตให้ฎีกาและศาลชั้นต้นมีคำสั่งรับฎีกาเรียบร้อยแล้วก่อน เพื่อให้เป็นที่เห็นได้ว่าคดีของจำเลยไปถึงศาลฎีกาแน่นอน ซึ่งจะทำให้โอกาสที่จะได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวมีมากขึ้น

อ้างอิง : http://www.posttoday.com/social/general/511831

แจงเหตุผลในคดี "สรยุทธ" หลังศาลฎีกาไม่อนุญาตให้ประกันตัว เนื่องจากคดีต้องห้ามฏีกาในข้อเท็จจริง | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 721 ครั้ง
ลงวันที่ 30/08/2017 09:29:03
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ เตรียมสอบ คลิก!]

ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง อัพเดท

เตรียมสอบเนติ วิอาญา อัพเดท

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 22453 คน