หัวข้อข่าวสาร : ศาลเสนอเพิ่มเติม ป.วิอาญา 161/1ให้อำนาจศาลตรวจคำฟ้อง ป้องกันกลั่นเเกล้งฟ้องเป็นคดีความ
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมาย

 
โฆษกศาลยุติธรรม

 

“แต่ปรากฏว่าที่ผ่านมาจะมีบางคดีซึ่งมีจำนวนที่อาจจะไม่น้อยที่ฟ้องเข้ามาเองแล้วศาลเห็นว่าคำฟ้องน่าจะเป็นคำฟ้องที่อาจจะเกิดจากการใช้สิทธิการฟ้องที่ไม่สุจริตหรือว่าอาจจะมีการกลั่นแกล้งหรือบิดเบือนข้อเท็จบางอย่าง แต่ถ้าคำฟ้องนั้นบรรยายฟ้องมาครบตามที่ ป.วิอาญากำหนดไว้ ศาลก็จำเป็นที่จะต้องนัดไต่สวนมูลฟ้อง ซึ่งตรงนี้ ถึงแม้ว่าเราจะยังไม่มีคำสั่งประทับฟ้องแต่การที่นัดไต่สวนมูลฟ้อง เราเห็นว่ามันก็จะเป็นภาระกับคู่ความอีกฝ่ายหนึ่ง ที่จะต้องแต่งตั้งทนายเข้ามาเพื่อที่จะถามค้านต่างๆ ปัญหานี้มันจะทำให้เป็นความทุกข์ในใจของประชาชนที่ถูกฟ้อง เราก็เลยมาคิดว่าถ้าเรามีขั้นตอนหนึ่งเป็นเหมือนการตรวจคำฟ้องก่อนที่จะมีการนัดไต่สวนมูลฟ้อง หากว่ามีข้อความหรือเหตุการณ์ใดปรากฏต่อศาลที่น่าสงสัยและศาลอาจจะเรียกหลักฐานบางอย่างมาเพื่อตรวจสอบดู ก่อนที่จะเรียกก็จะมีการไต่สวนมูลฟ้อง”นายสุริยัณห์ กล่าว
โฆษกศาลยุติธรรม อธิบายว่า คือแค่โจทก์ยื่นคำฟ้องมา ศาลดูแล้วศาลสงสัยบางสิ่งบางอย่าง ว่าอาจจะเป็นกรณีที่ไม่สุจริต หรือบิดเบือนข้อเท็จจริงหรืออาจจะกลั่นแกล้งเอาเปรียบกับฝ่ายจำเลยหรือว่ามีการมุ่งหวังประโยชน์ในทางที่มิชอบ ดูแล้วว่าน่าจะมีการตรวจสอบคำฟ้องก่อน ก็จะมีการเรียกเอกสารบางอย่างจากมา
“ถ้าเกิดสมมติว่าเมื่อศาลได้ดูคำฟ้องประกอบกับเอกสารโดยละเอียดแล้ว ศาลมีสิทธิที่จะไม่ประทับรับฟ้องเลย โดยที่ไม่ต้องมีการไต่สวนมูลฟ้องเลย พูดง่ายๆก็คือให้อำนาจศาลมากขึ้นในการที่จะปกป้องสิทธิและเสรีภาพของอีกฝ่ายหนึ่ง ให้ศาลมีอีกขั้นตอนหนึ่งขี้นมาเพื่อที่จะให้ดูรายละเอียดของคำฟ้องของประชาชนที่เป็นโจทก์ก่อนที่จะไต่สวนมูลฟ้อง”

“สิ่งที่ตนอยากเรียนเพิ่มเติมกับประชาชนคือ ม.161/1 ที่มีการเสนอเเก้ไขเพิ่มเติมนี้จะสอดคล้องกับข้อสังเกตของนักสิทธิมนุษยชนต่างประเทศ อย่างในเรื่องของยูเอ็น(องค์การสหประชาชาติ) คณะทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ถ้าเกิดมีกรณี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนเข้ามาดำเนินการบางอย่างในประเทศไทยแล้วไปกระทบกับกลุ่มเอกชนบางฝ่าย จะถูกฟ้องง่ายจนเกินไป เราไม่มีขั้นตอนอะไรที่จะปกป้องคนที่จะเสียสละตัวเองมาเคลื่อนไหวเพื่อคนอื่น เพราะฉะนั้น ม.161/1 ก็จะเปิดโอกาสให้ศาลสามารถที่จะตรวจสอบในเรื่องของการฟ้องได้มาขึ้นก็ถือเป็นส่วนหนึ่งที่เราบอกกับยูเอ็นว่าอันนี้คือมาตรการที่ทั้งศาลไทยและรัฐบาลไทยจะคุ้มครองให้คนสุจริตถูกฟ้องได้ยากขึ้นตรงนี้เราพยายามให้สากลยอมรับในระบบของการพิจารณาคดีของเรามากขึ้นด้วย ซึ่งการเเก้ไขกฎหมายนี้ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกาเเล้ว” โฆษกศาลยุติธรรมระบุ

 

อ้างอิง : https://www.matichon.co.th/news/920029

ศาลเสนอเพิ่มเติม ป.วิอาญา 161/1ให้อำนาจศาลตรวจคำฟ้อง ป้องกันกลั่นเเกล้งฟ้องเป็นคดีความ | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 937 ครั้ง
ลงวันที่ 17/04/2018 16:10:26
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ ]
[ดาวน์โหลดข้อมูล เตรียมสอบ คลิก!]


ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง 2/72

เตรียมสอบเนติ วิอาญา 2/72

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 24162 คน