หัวข้อข่าวสาร : ศาลยุติธรรมเปิดให้ค้นหาเขตอำนาจศาลผ่านแอปพลิเคชัน
หมวดหมู่ : ข่าวกฎหมาย

MGR online - ศาลยุติธรรม เปิดให้ค้นหาเขตอำนาจศาลที่มีการเปลี่ยนแปลงใหม่ ผ่านแอปพลิเคชัน โดยมีการเปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลแรงงาน ศาลอาญาทุจริตภาค 7 และเปิดศาลแขวงระยอง

วันนี้ (1 ต.ค.) นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป ศาลยุติธรรมจะมีการเปลี่ยนแปลงเขตอำนาจศาลแรงงานภาค 1 ศาลแรงงานภาค 7 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1, ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 และเปิดทำการศาลแขวงระยอง ตามมติคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) เพื่อเป็นการอำนวยความยุติธรรมแก่ประชาชนให้สามารถเดินทางมายังศาลได้โดยสะดวก ดังนี้

ศาลแรงงานภาค 1 มีอำนาจในการพิจารณาพิพากษาคดีแรงงานในเขตจังหวัดชัยนาท จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดลพบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสระบุรี จังหวัดสิงห์บุรี และ จังหวัดอ่างทอง

ศาลแรงงานภาค 7 มีอำนาจในการพิจารณาพิพากษาคดีแรงงานในเขตจังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดราชบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดสุพรรณบุรี

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 1 มีอำนาจในการพิจารณาพิพากษาคดีอาญาที่ฟ้องขอให้ลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในเขตจังหวัดชัยนาท จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จังหวัดลพบุรี จังหวัดสมุทรปราการ จังหวัดสระบุรี จังหวัดสิงห์บุรี และ จังหวัดอ่างทอง

ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 7 มีอำนาจในการพิจารณาพิพากษาคดีอาญาที่ฟ้อง ขอให้ลงโทษเจ้าหน้าที่ของรัฐ หรือผู้ที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดเกี่ยวกับการทุจริตและประพฤติมิชอบในเขตจังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดนครปฐม จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดราชบุรี จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดสมุทรสาคร และ จังหวัดสุพรรณบุรี

ส่วนศาลแขวงระยอง ที่เปิดทำการใหม่ตั้งอยู่ที่ถนนตากสินมหาราช ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง มีอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีแพ่งที่มีทุนทรัพย์ไม่เกิน 300,000 บาท และคดีอาญาที่กฎหมายกำหนดอัตราโทษจำคุกอย่างสูงไว้ไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ สำหรับคดีเหล่านี้ที่เกิดขึ้นในเขตจังหวัดระยอง

นอกจากนี้ เพื่อความสะดวกของคู่ความและประชาชนในการสืบค้นหาเขตอำนาจของศาลต่างๆ ทั่วประเทศ สำนักงานศาลยุติธรรม ยังได้นำระบบเทคโนโลยี (แอปพลิเคชัน) มาใช้ในการให้บริการค้นหาเขตอำนาจศาลผ่านระบบออนไลน์ จากชื่อศาลหรือเขตพื้นที่ในการค้นหา

 

อ้างอิง https://mgronline.com/crime/detail/9610000098129

ศาลยุติธรรมเปิดให้ค้นหาเขตอำนาจศาลผ่านแอปพลิเคชัน | ข่าวกฎหมาย อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม


จำนวนผู้ชม : 800 ครั้ง
ลงวันที่ 01/10/2018 23:35:24
ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกันผู้ใช้งานเข้าสู่ระบบ

เลือกประเภท:

[ร่วมสนับสนุนเว็บไซต์ ]
[ดาวน์โหลดข้อมูล เตรียมสอบ คลิก!]


ลืม Username/Password?

กรุณาเข้าระบบก่อนใช้งานทุกครั้ง


ค้นหากฎหมาย ทั่วโลก

ระบุ คำค้น เช่น law, ฎีกา, ศาล, อาญา..

เตรียมสอบเนติ วิแพ่ง 2/72

เตรียมสอบเนติ วิอาญา 2/72

ค้นหา ฎีกาเด่น 3 สนาม*

คำค้น :
ระบุ เช่น ละเมิด, หนี้, ทรัพย์ ,288

กลุ่มสังคมออนไลน์

      


ผู้ใช้งานในระบบ/สนับสนุน 24242 คน