LawSiam.com

ลอว์สยาม ดอทคอม แบ่งปันความรู้ เตรียมสอบ 3 สนาม

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป: ลงทะเบียน หรือ เข้าระบบที่นี่*]

 
กรรมสิทธิ์ในการไถ่ถอนจำนอง , ปรึกษาปัญหากฎหมาย | กระดานสนทนากฎหมาย - Lawyer Webboard ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม
กรรมสิทธิ์ในการไถ่ถอนจำนอง
หมวดหมู่กระดานสนทนา : ปรึกษาปัญหากฎหมาย

ตั้งกระทู้โดย :นิภา / index เมื่อวันที่ : 29/01/2014 13:48:14 เข้าชม : 4564 ครั้งรบกวนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับกรรมสิทธิ์ในการไถ่ถอนจำนองค่ะ

 

 

ดิฉันและแฟนติดต่อขอกู้ซื้อที่ดินกับทางธนาคารเพื่อมาปลูกเรือนหอ และทำการรวบรวมเงินของเราไปวางเป็นเงินดาวน์และจำนองที่ดินนั้นไว้กับธนาคาร  โดยแฟนของดิฉันเป็นผู้ยื่นเรื่องขอกู้โดยจำนองที่ดินกับธนาคารเพียงคนเดียวในราคา 900,000 บาท (ที่ดิน)   หลังจำนองที่ดินแล้วก็เริ่มลงเงินลงแรงปลูกบ้านกันเองไปได้ระยะนึง ดิฉันและแฟนก็ได้แต่งงานจดทะเบียนสมรสกัน  ต่อมาตัวบ้านปลูกเสร็จแต่ขาดเฟอร์นิเจอร์ จึงไปขอกู้กับธนาคารอีกครั้ง โดยเอาตัวบ้านไปจำนอง ครั้งนี้ดิฉันและแฟนขอกู้ร่วมกันในราคา 500,000 บาท (บ้าน)  

 

อยากทราบว่า ...

 

1.  การไถ่ถอนจำนอง โอนกรรมสิทธิ์ในตัวที่ดิน 900,000 บาท ที่สามีเป็นผู้จำนองเพียงคนเดียวนั้น  สามารถใส่ชื่อภรรยาเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ร่วมด้วย ตอนไปยื่นเรื่องขอไถ่ถอนจำนอง โอนกรรมสิทธิ์ ได้หรือไม่  (กรณีของดิฉันเข้าข่าย ตามข้อมูลด้านล่างนี้หรือเปล่าคะ)

 

(๗. คำพิพากษาฎีกาที่ ๘๓/๒๕๑๒ การที่ชายหญิงแต่งงานกันโดยมิได้จดทะเบียนสมรส แม้ทางกฎหมายจะไม่ถือว่าเป็นสามีภรรยากันโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ก็หากระทบกระเทือนถึงสิทธิในทรัพย์สินที่ชายหญิงจะพึงมีพึงได้ตามกฎหมายทั่วไปไม่

ในระหว่างที่ผู้ร้องกับจำเลยยังไม่จดทะเบียนสมรสกัน แต่ตามพฤติการณ์ที่ผู้ร้องกับจำเลยปฏิบัติ

ต่อกัน เป็นการแสดงว่าผู้ร้องกับจำเลยได้ร่วมกันทำมาหากินแสวงหาทรัพย์สินมาเป็นสมบัติของผู้ร้องและจำเลยร่วมกัน ทั้งมีเจตนาที่เป็นเจ้าของในทรัพย์พิพาทโดยใช้เป็นที่อยู่อาศัยร่วมกัน พฤติการณ์เช่นนี้เห็นได้ว่าบรรดาทรัพย์ที่ผู้ร้องหรือจำเลยหามาได้ระหว่างนั้น แม้จะเป็นด้วยแรงหรือเงินของฝ่ายใดไม่สำคัญ ก็ต้องถือว่าเป็นทรัพย์ที่ได้มาโดยทั้งสองฝ่ายมีเจตนาที่จะเป็นเจ้าของร่วมกัน และเมื่อผู้ร้องกับจำเลยได้จดทะเบียนสมรสกันทรัพย์ทั้งหมดโดยเฉพาะทรัพย์พิพาทจึงเป็นสินบริคณห์ประเภทสินเดิมของผู้ร้องและจำเลยเท่า ๆ กัน
ฉะนั้น โจทก์ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาของจำเลย จึงมีสิทธิมาร้องขอให้ศาลมีคำสั่งแยกทรัพย์พิพาทออกเป็นส่วนของจำเลยครึ่งหนึ่งได้)
 

ขอบคุณมากค่ะ

 
แจ้งให้ทราบ : กระดานสนทนา (Webboard) สมาชิกทุกคนใช้เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ ผู้ใช้งานเป็นผู้นำเสนอข้อมูลและตอบข้อซักถาม ,ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล ความรู้ ตอบข้อซักถาม ทางเว็บไซต์ลอว์สยาม ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการโพสตั้งกระทู้-แสดงความเห็นต่างๆ ดังข้อความที่ปรากฎข้างต้น. หากท่านใดมีปัญหาในการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน ที่ support@lawsiam.com
คำตอบ-ความคิดเห็น :-

   หน้าปัจจุบัน :     จำนวนข้อมูลทั้งหมด 1 หน้า

 
ความคิดเห็น ที่ 0


ใช่ครับ

โดย : มโนธรรม อัพเดทวันที่ : 06/02/2014 04:28:43

 
แสดงความคิดเห็นทางกฎหมาย


ผู้แสดงความเห็น :
E-mail:
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  

... กรุณาเข้าสู่ระบบ ...
สงวนสิทธิ์การตอบกระทู้ สำหรับสมาชิกที่ ลงทะเบียน เข้าสู่ระบบ (Login) แล้วเท่านั้น .


การ Spam เว็บไซต์ มีความผิดตามกฎหมาย ระบบของเราได้บันทึก IP ของท่านทุกครั้งเมื่อมีการใช้งาน