หัวข้อ : คำพิพากษาฎีกาที่ 163/2507 วิแพ่ง ภาค2 อ.จรรยา จิระเรืองรัตนา (ภาคค่ำ) วันที่ 24 พ.ย 58 สมัยที่ 68
หมวดหมู่ : สกัดหลักกฎหมาย วิธีพิจารณาความแพ่ง ฎีกาเด่น 5ดาว ที่น่าสนใจ






วิแพ่ง ภาค2 อ.จรรยา จิระเรืองรัตนา (ภาคค่ำ) วันที่ 24 พ.ย 58 สมัยที่ 68
 
*****************
คำพิพากษาฎีกาที่ ๑๖๓/๒๕๐๗ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๕๗ ได้กำหนดสิทธิและหน้าที่ของบุคคลภายนอกซึ่งมิได้เป็นคู่ความมาแต่ต้น ให้ร้องสอดเข้ามาในคดีได้ในระหว่างพิจารณาคดีนั้นหรือเวลาใด ก่อนมีคำพิพากษาเป็นกรณีพิเศษแตกต่างกับจำเลย
เมื่อโจทก์ไม่ได้ฟ้องผู้ร้องสอดเป็นจำเลยด้วย จึงนำบทบัญญัติในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งที่ว่าด้วย จำเลยขาดนัดยื่นคำให้การภายในกำหนดมาใช้แก่ผู้ร้องสอดไม่ได้ ทั้งคำร้องของผู้ร้องสอดนั้นเป็นทั้งคำให้การต่อสู้และฟ้องแย้งคดีโจทก์อยู่ในตัว มิใช่เพียงคำร้องขอยื่นคำให้การผู้ร้องสอดใช้กระดาษแบบพิมพ์คำร้อง (๗) ทำเป็นฟ้องแย้งรวมมาด้วยได้ ไม่ผิดหรือขัดต่อกฎหมายอย่างใด
 
 




คำพิพากษาฎีกาที่ 163/2507 วิแพ่ง ภาค2 อ.จรรยา จิระเรืองรัตนา (ภาคค่ำ) วันที่ 24 พ.ย 58 สมัยที่ 68 | เจาะหลัก สกัดฎีกา 5 ดาว เตรียมสอบ 3 สนาม อัพเดท ที่ ลอว์สยาม ดอทคอม

จำนวนผู้ชม : 1579 ครั้ง
ลงวันที่ 25/11/2015 20:54:27





ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน