ข้อสอบภาษีอากร เนติฯ สมัยที่ 69 (ปี 2559) สมัยที่ 71
คำบรรยายเนติ วันที่ 23 พฤษภาคม 2561 ครั้งที่1 อ.ชัยสิทธิ์
------------------------
ข้อสอบสมัยที่ ๖๙ (ปี ๒๕๕๙)
คำถาม นายสมชายเป็นพนักงานของบริษัท เนรมิต จำกัด ซึ่งเป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม นายสมชายได้รับค่าจ้างเดือนละ ๕๐,๐๐๐ บาท เมื่อวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๕๙ บริษัท เนรมิต จำกัด ส่งนายสมชายไปซ่อมเครื่องจักรของบริษัท เทค จำกัด ที่ประเทศบราซิล ซึ่งไม่มีอนุสัญญาภาษีซ้อนกับประเทศไทย ตกลงค่าซ่อม ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท และในระหว่างการซ่อมให้บริษัท เทค จำกัด เป็นผู้จ่ายเงินเดือนให้แก่นายสมชายโดยหักออกจากราคาค่าซ่อม นายสมชายใช้เวลาซ่อมเครื่องจักรเป็นเวลา ๓ เดือนจึงแล้วเสร็จ และเดินทางกลับประเทศไทย รวมเป็นเงินที่บริษัท เทค จำกัด จ่ายให้นายสมชาย ๑๕๐,๐๐๐ บาท และบริษัท เทค จำกัด ส่งเงินค่าซ่อมที่เหลือ ๘๕๐,๐๐๐ บาท มาชำระให้แก่บริษัท เนรมิต จำกัด
ให้วินิจฉัยว่า (ก) นายสมชายต้องนำเงินเดือนที่ได้รับจากบริษัท เทค จำกัด จำนวน ๑๕๐,๐๐๐ บาท มาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาหรือไม่อย่างไร
(ข) บริษัท เนรมิต จำกัด ต้องนำเงินค่าซ่อมจำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท มาเสียภาษีมูลค่าเพิ่มหรือไม่ อย่างไร
ธงคำตอบ
(ก) ตามประมวลรัษฎากร มาตรา ๔๑ วรรคหนึ่ง การมีเงินได้เนื่องจากกิจการของนายจ้างในประเทศไทยต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ไม่ว่าเงินได้นั้นจะจ่ายในหรือนอกประเทศ นายสมชายเป็นพนักงานของบริษัท เนรมิต จำกัด เมื่อบริษัท เนรมิต จำกัด ส่งนายสมชายไปซ่อมเครื่องจักรที่ประเทศบราซิล จึงเป็นการทำงานเนื่องจากกิจการของนายจ้างในประเทศไทย แม้จะมีการตกลงให้บริษัท เทค จำกัด เป็นผู้จ่ายค่าจ้างโดยให้หักจากเงินค่าซ่อมและเป็นการจ่ายนอกประเทศก็ตาม ต้องถือว่าบริษัท เนรมิต จำกัด เป็นผู้จ่ายค่าจ้าง ดังนั้น นายสมชายจึงต้องนำเงินเดือนที่ได้รับจากบริษัท เทค จำกัด จำนวน ๑๕๐,๐๐๐ บาท มาเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ ๖๐๕๔/๒๕๔๙)
(ข) ประมวลรัษฎากร มาตรา ๗๗/๑ (๑๐) บัญญัติค้าว่า “บริการ” ให้หมายความว่า การกระทำใดๆ อันอาจหาประโยชน์อันมีมูลค่าซึ่งมิใช่เป็นการขายสินค้า ดังนั้น การซ่อมเครื่องจักรจึงเป็นการให้บริการ และมาตรา ๗๗/๒ (๑) บัญญัติว่า การให้บริการในราชอาณาจักรโดยผู้ประกอบการอยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม เมื่อเป็นการซ่อมเครื่องจักรของบริษัท เทค จำกัด ในประเทศบราซิล อันเป็นการให้บริการนอกราชอาณาจักรไม่อยู่ในบังคับต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม ดังนั้น บริษัท เนรมิต จำกัด จึงไม่ต้องนำเงินค่าซ่อมจำนวน ๑,๐๐๐,๐๐๐ บาท มาเสียภาษีมูลค่าเพิ่ม
|