ย้อนกลับสู่หน้า เตรียมสอบผู้ช่วบผู้พิพากษา สกัดหลัก จับประเด็น พิสดาร! >> ข้อ2 วิ.แพ่ง (สนามเล็ก)


ชื่อข้อมูล : ประเด็นที่ออกสอบ ฟ้องแย้ง ข้อสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา สนามเล็ก ข้อ 5 ประเด็นที่ 1
หมวด : ข้อ2 วิ.แพ่ง (สนามเล็ก)
สิทธิใช้งาน : สำหรับ (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบ 3 สนาม กลุ่มที่ 18 (ใช้งานทั้งหมดทุกกลุ่ม*) อ่านรายละเอียด
ขนาด : ไม่ระบุ
   
 



รายละเอียด

ประเด็นที่ออกสอบ   ข้อสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา สนามเล็ก

ข้อ 5 ประเด็นที่ 1 ฟ้องแย้ง (ลอกฎีกาไปตอบ*)

 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 6496/2540

ย่อสั้น
     โจทก์ฟ้องโดยยกข้ออ้างที่อาศัยเป็นหลักแห่งข้อหาว่าจำเลยซื้อสินค้าและรับสินค้าจากโจทก์ไปครบถ้วนแล้วจำเลยชำระค่าสินค้าดังกล่าวด้วยเช็ค 5 ฉบับ แต่เช็คไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้ เพราะธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ขอให้บังคับจำเลยชำระค่าสินค้าดังกล่าวให้โจทก์ ดังนี้ฟ้องของโจทก์เป็นฟ้องที่ขอให้ชำระหนี้ตามสัญญาซื้อขาย ไม่ได้ขอให้บังคับชำระหนี้ตามเช็คโดยเฉพาะ การที่จำเลยฟ้องแย้งขอให้บังคับโจทก์คืนเช็คให้จำเลยจึงไม่เกี่ยวกับฟ้องเดิม ชอบที่ศาลจะสั่งไม่รับฟ้องแย้ง

ย่อยาว
         โจทก์ฟ้องว่า จำเลยซื้อสินค้าประเภทฟองน้ำวิทยาศาสตร์จากโจทก์หลายครั้ง จำเลยรับสินค้าไปครบถ้วนแล้วเป็นเงิน1,251,722.50 บาท จำเลยชำระค่าสินค้าแก่โจทก์ด้วยเช็คธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) จำนวน 5 ฉบับแต่เมื่อเช็คดังกล่าวถึงกำหนดโจทก์เรียกเก็บเงินไม่ได้เพราะธนาคารตามเช็คปฏิเสธการจ่ายเงิน เป็นเหตุให้โจทก์เสียหายคิดเป็นดอกเบี้ยถึงวันฟ้อง 84,576.20 บาทขอให้บังคับจำเลยชำระเงิน 1,336,297.20 บาทพร้อมดอกเบี้ยอัตราร้อยละ 7.5 ต่อปี ของต้นเงิน 1,251,722.50 บาทนับถัดจากวันฟ้องจนกว่าจะชำระเสร็จแก่โจทก์
         จำเลยให้การและฟ้องแย้งว่า จำเลยไม่เคยซื้อสินค้าจากโจทก์จำเลยออกเช็คตามฟ้องชำระหนี้เงินกู้แก่โจทก์แต่จำเลยชำระหนี้เงินกู้ดังกล่าวครบถ้วนแล้วโดยโอนรถยนต์ให้แก่โจทก์ โจทก์จึงมีหน้าที่คืนเช็คทั้งหมดแก่จำเลยขอให้บังคับโจทก์คืนเช็คตามฟ้องแก่จำเลย หรือบังคับโจทก์ทำลายเช็คดังกล่าว
ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้ว มีคำสั่งในส่วนของฟ้องแย้งว่าฟ้องแย้งไม่เกี่ยวกับฟ้องเดิม ไม่รับฟ้องแย้ง
         จำเลยอุทธรณ์
         ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน
         จำเลยฎีกา
         ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า คดีนี้โจทก์ฟ้องโดยยกข้ออ้างที่อาศัยเป็นหลักแห่งข้อหาว่า จำเลยซื้อสินค้าและรับสินค้าจากโจทก์ไปครบถ้วนแล้วเป็นเงิน 1,251,722.50 บาท จำเลยชำระค่าสินค้าดังกล่าวด้วยเช็ค 5 ฉบับ แต่เช็คไม่สามารถเรียกเก็บเงินได้ เพราะธนาคารปฏิเสธการจ่ายเงิน ขอให้บังคับจำเลยชำระค่าสินค้าดังกล่าวให้โจทก์ ฟ้องของโจทก์จึงเป็นฟ้องที่ขอให้ชำระหนี้ตามสัญญาซื้อขาย ไม่ได้ขอให้บังคับชำระหนี้ตามเช็คโดยเฉพาะ ฟ้องแย้งของจำเลยและคำขอบังคับให้โจทก์คืนเช็คให้จำเลยจึงไม่เกี่ยวกับฟ้องเดิม ศาลล่างทั้งสองไม่รับฟ้องแย้งชอบแล้ว
         พิพากษายืน


----------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล สำหรับทบทวนการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาศาลฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากผู้ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
(คำแนะนำเบื้องต้น :สำหรับผู้ใช้งานใหม่* ลงทะเบียน/เข้าระบบ + กดดาวน์โหลดตามลิงค์ ฟรี*)
----------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 12417 ครั้ง
แบ่งปันข้อมูล โดย ผู้ใช้งาน : 1 | ทีมงาน : 0 ข้อมูล

 

ประเด็นที่ออกสอบ ฟ้องแย้ง ข้อสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา สนามเล็ก ข้อ 5 ประเด็นที่ 1 | เตรียมสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา ข้อ2 วิ.แพ่ง (สนามเล็ก) ที่ LawSiam.com
บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ประเด็น

บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keyword เน้นเก็ง ฯลฯ ทุกสนามจากทีมงาน
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มผู้สนับสนุน ที่เข้าสู่ระบบ (Login).

 



ผู้ใช้งานทั่วไป แสดงผลจำกัด 5 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน
  


ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 1


 

สุดยอด ออกตรงๆ ตามฎีกา*



โดย (seven99 ) อัพเดทวันที่ : 24/07/2023




  


เตรียมสอบผู้ช่วยฯ



 
 
 
 
 


คำแนะนำ

1. เจาะหลัก สกัดคำพิพากษาฎีกาเด่น 5 ดาว ที่น่าสนใจ สำหรับเตรียมสอบ 3 สนาม (เนติฯ อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา)อัพเดท
2. สำหรับสมาชิกเตรียมสอบ 3 สนามกลุ่มที่ 3 และกลุ่มรวม(ใช้งานทั้งหมด)
3. ผู้ประสงค์ใช้งาน/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งาน กดดูข้อมูล ดาวน์โหลด ทุกครั้ง จึงจะใช้งานได้
4. ติดต่อสอบถามการใช้งาน หรือ พบปัญหาใดๆ ติดต่อสอบถามทีมงาน ที่ [email protected]