ย้อนกลับสู่หน้า เตรียมสอบผู้ช่วบผู้พิพากษา สกัดหลัก จับประเด็น พิสดาร! >> ข้อ1 อาญา บทบัญญัติทั่วไป (มาตรา1-106)


ชื่อข้อมูล : เจาะหลักกฎหมาย ประเด็นฎีกา : กฎหมายอาญา กฎหมายที่แก้ไขใหม่ (เตรียมสอบ ผู้ช่วยผู้พิพากษา)
หมวด : ข้อ1 อาญา บทบัญญัติทั่วไป (มาตรา1-106)
สิทธิใช้งาน : สำหรับ (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบ 3 สนาม กลุ่มที่ 18 (ใช้งานทั้งหมดทุกกลุ่ม*) อ่านรายละเอียด
ขนาด : ไม่ระบุ
   
 



รายละเอียด

เจาะหลักกฎหมาย ประเด็นฎีกา : กฎหมายอาญา (เตรียมสอบ ผู้ช่วยผู้พิพากษา)
เตรียมสอบ ผู้ช่วยผู้พิพากษา (ปี 2567 -2568)

 

     คําพิพากษาศาลฎีกาที่ ๔๙๔๓/๒๕๖๒ กฎหมายที่ใช้ในขณะกระทําความผิด หรือกฎหมายที่ใช้ในภายหลังการกระทําความผิดตาม ป.อ. มาตรา  ๓ นั่น หมายถึง กฎหมายที่บัญญัติถึงการกระทําอันเป็นความผิด หรือบัญญัติถึงกําหนดโทษหรือโทษที่จะลงแก่ผู้กระทําความผิดนั้น ซึ่งคดีนี้ได้แก่บทบัญญัติความผิดฐานชิงทรัพย์และบทบัญญัติ ตาม ป.อ. มาตรา ๙๒ โดยศาลชั้นต้นพิพากษาให้เพิ่มโทษจําเลยตามมาตรา ๙๒ ซึ่งขณะจําเลยกระทําความผิดในคดีนี้ ป.อ. มาตรา ๙๔ บัญญัติไม่ให้ถือว่าความผิดซึ่ง ผู้กระทําได้กระทําในขณะที่มีอายุต่ำกว่าสิบเจ็ดปีเป็นความผิดเพื่อการเพิ่มโทษตามความ ในมาตรา ๙๒ แต่ภายหลัง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๑) พ.ศ. ๒๕๕๑ มาตรา ๘ บัญญัติให้ยกเลิกความในมาตรา ๙๔ และให้ใช้ข้อความใหม่ แทน โดยในมาตรา ๙๔ กฎหมายเดิมและกฎหมายใหม่คงใช้ข้อความทํานองเดียวกัน ต่างกันแต่เพียงเกณฑ์อายุของผู้กระทําความผิด ซึ่งกฎหมายที่แก้ไขใหม่ ไม่ให้ถือว่าความผิดซึ่งผู้กระทําได้กระทําในขณะที่มีอายุต่ำกว่าสิบแปดปีเป็นความผิดเพื่อการเพิ่มโทษ ตามความในมาตรา ๙๒ หากข้อเท็จจริงเป็นไปดังที่จําเลยอ้างว่าขณะจําเลยกระทําความผิด ในคดีของศาลเยาวชนและครอบครัวกลางที่โจทก์อ้างเป็นเหตุขอให้เพิ่มโทษ จําเลยมีอายุเพียง ๑๗ ปีเศษ และขณะที่จําเลยกําลังรับโทษในคดีที่โจทก์ขอให้นับโทษคดีนี้ต่อนั้น มีการแก้ไข มาตรา ๙๔ ซึ่งบทกฎหมายที่แก้ไขใหม่เป็นคุณกว่ากฎหมายที่ใช้ในขณะกระทําความผิด เนื่องจากศาลไม่อาจเพิ่มโทษในคดีนี้ได้นั้น แม้คดีนี้จะถึงที่สุดแล้วก็ตาม แต่ ป.อ. มาตรา ๓ (๑) บัญญัติให้ศาลกําหนดโทษเสียใหม่ตามกฎหมายที่บัญญัติในภายหลัง ในกรณีที่จําเลยยังไม่ได้รับโทษหรือกําลังรับโทษในคดีหลังอยู่ ถ้าสํานวนความปรากฏแก่ศาลหรือเมื่อผู้กระทําความผิดร้องขอ ศาลชั้นต้นจึงชอบที่จะไต่สวนคําร้องของจําเลยให้ได้ข้อเท็จจริงโดยชัดแจ้งว่าเป็นไปตามที่จําเลยกล่าวอ้างหรือไม่ แล้วมีคําสั่งใหม่ ตาม ป.อ. มาตรา ๓ (๑)

 

 

ประเด็นที่น่าสนใจ (แนวการออกสอบ)

           ขณะที่จําเลยกําลังรับโทษในคดีที่โจทก์ขอให้นับโทษคดีนี้ต่อนั้น มีการแก้ไข มาตรา ๙๔ ซึ่งบทกฎหมายที่แก้ไขใหม่เป็นคุณกว่ากฎหมายที่ใช้ในขณะกระทําความผิด  "ศาลชั้นต้นจะสั่งอย่างไร"

คำตอบ

       ป.อ. มาตรา ๓ (๑) บัญญัติให้ศาลกําหนดโทษเสียใหม่ตามกฎหมายที่บัญญัติในภายหลัง ในกรณีที่จําเลยยังไม่ได้รับโทษหรือกําลังรับโทษในคดีหลังอยู่ ถ้าสํานวนความปรากฏแก่ศาลหรือเมื่อผู้กระทําความผิดร้องขอ

        ศาลชั้นต้นจึงชอบที่จะไต่สวนคําร้องของจําเลยให้ได้ข้อเท็จจริงโดยชัดแจ้งว่าเป็นไปตามที่จําเลยกล่าวอ้างหรือไม่ แล้วมีคําสั่งใหม่ ตาม ป.อ. มาตรา ๓ (๑)

 


----------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล สำหรับทบทวนการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาศาลฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากผู้ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
(คำแนะนำเบื้องต้น :สำหรับผู้ใช้งานใหม่* ลงทะเบียน/เข้าระบบ + กดดาวน์โหลดตามลิงค์ ฟรี*)
----------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 208 ครั้ง
แบ่งปันข้อมูล โดย ผู้ใช้งาน : 0 | ทีมงาน : 0 ข้อมูล

 

เจาะหลักกฎหมาย ประเด็นฎีกา : กฎหมายอาญา กฎหมายที่แก้ไขใหม่ (เตรียมสอบ ผู้ช่วยผู้พิพากษา) | เตรียมสอบผู้ช่วยผู้พิพากษา ข้อ1 อาญา บทบัญญัติทั่วไป (มาตรา1-106) ที่ LawSiam.com
บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ประเด็น

บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keyword เน้นเก็ง ฯลฯ ทุกสนามจากทีมงาน
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่มผู้สนับสนุน ที่เข้าสู่ระบบ (Login).

 



ผู้ใช้งานทั่วไป แสดงผลจำกัด 5 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน
  


  


เตรียมสอบผู้ช่วยฯ



 
 
 
 
 


คำแนะนำ

1. เจาะหลัก สกัดคำพิพากษาฎีกาเด่น 5 ดาว ที่น่าสนใจ สำหรับเตรียมสอบ 3 สนาม (เนติฯ อัยการผู้ช่วย ผู้ช่วยผู้พิพากษา)อัพเดท
2. สำหรับสมาชิกเตรียมสอบ 3 สนามกลุ่มที่ 3 และกลุ่มรวม(ใช้งานทั้งหมด)
3. ผู้ประสงค์ใช้งาน/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งาน กดดูข้อมูล ดาวน์โหลด ทุกครั้ง จึงจะใช้งานได้
4. ติดต่อสอบถามการใช้งาน หรือ พบปัญหาใดๆ ติดต่อสอบถามทีมงาน ที่ [email protected]