คำถาม ธงคำตอบเนติฯ วิ.แพ่ง ข้อ6. วิแพ่ง ภาค4 (คุ้มครองชั่วคราว) สมัยที่ 71 | เตรียมสอบ เก็งข้อสอบ เนติบัณฑิต (กลุ่ม วิ.แพ่ง) ภาค2 อัพเดท ที่ LawSiam.com :- อัพเดท
ย้อนกลับสู่หน้า เตรียมสอบเนติ ภาค2 (กลุ่ม วิ.แพ่ง) รายข้อ 1-10 >> ข้อที่ 6 ป.วิ.แพ่ง วิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษา (มาตรา 253 ถึง 270)



ชื่อข้อมูล : คำถาม ธงคำตอบเนติฯ วิ.แพ่ง ข้อ6. วิแพ่ง ภาค4 (คุ้มครองชั่วคราว) สมัยที่ 71
หมวด : ข้อที่ 6 ป.วิ.แพ่ง วิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษา (มาตรา 253 ถึง 270)
สิทธิใช้งาน : สำหรับสมาชิก (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบเนติฯ กลุ่มที่ 8,9,11,12,13,14 ,18 กลุ่มรวม (ใช้งานทั้งหมด) อ่านรายละเอียด
ขนาด : 188.08 Byte
   
 




รายละเอียด

คำถามพร้อมธงคำตอบ เนติบัณฑิต  ภาค2 สมัยที่ 71
ข้อ 6.  วิแพ่ง ภาค4 (คุ้มครองชั่วคราว) 
******************************


รายละเอียด
- ทยอยอัพเดท** เพื่อเตรียมความพร้อมในการจับประเด็นสำคัญ สำหรับท่องพร้อมสอบ*
-  สกัดหลักคำถาม ธงคำตอบ เน้นประเด็นสำคัญ จากคำบรรยายเนติฯ (แยกตามเนื้อหา/กลุ่ม) สำหรับง่าย ต่อการทบทวน
-  แนวการเขียน ธงคำตอบ เจาะประเด็น มาตราสำคัญ เก็งเนื้อหา ที่พร้อมออกสอบ

คำแนะนำ**
- ก่อนสอบ ควรอ่านข้อสอบเก่า จับประเด็น ฝึกหัดเขียนตามธงคำตอบเนติฯ 

 

 

คำถามพร้อมธงคำตอบ

วิชากฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง กฎหมายล้มละลาย

ระบบศาลและพระธรรมนูญศาลยุติธรรม

ในการสอบความรู้ชั้นเนติบัณฑิต ภาคสอง สมัยที่ 71 ปีการศึกษา2561

วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562

 

      ข้อ 6. คดีแพ่งสามัญเรื่องหนึ่ง นายยุทธฟ้องนายกรน้องชายร่วมบิดามารดาเดียวกันขอให้แบ่งที่นามรดก และคืนค่าเช่านากับค่าเช่าแผงลอยในตลาดสดของบิดาแก่นายยุทธ ระหว่างพิจารณา นายยุทธยื่นคำร้องต่อศาลชั้นต้นว่า นายกรซึ่งเป็นผู้จัดการมรดกของบิดากำลังยักย้ายทรัพย์มรดกไปเสียให้พ้นอำนาจศาลเพื่อประวิงหรือขัดขวางการบังคับตามคำพิพากษา และยื่นคำร้องขอให้ศาลชั้นต้นไต่สวนฉุกเฉินและมีคำสั่งตั้งให้นายยุทธเป็นผู้จัดเก็บผลประโยชน์อันเกิดจากทรัพย์มรดก ศาลชั้นต้นไต่สวนคำร้องแล้วมีคำสั่งให้นายยุทธเป็นผู้จัดเก็บผลประโยชน์ตามขอ นายกรอุทธรณ์คำสั่งว่า นายยุทธยื่นคำร้องขอให้ศาลใช้วิธีการคุ้มครองชั่วคราวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 254 แต่ศาลชั้นต้นกลับวินิจฉัยว่าเป็นการร้องขอตามมาตรา 264 และมีคำสั่งตามขอ ทั้งยังไต่สวนเป็นกรณีฉุกเฉินให้ด้วย คำสั่งของศาลชั้นต้นจึงขัดต่อกฎหมาย

      ให้วินิจฉัยว่า อุทธรณ์ของนายกรฟ้งขึ้นหรือไม่ เพียงใด

 

ธงคำตอบ

      คำร้องของนายยุทธแม้จะกล่าวว่าการกระทำของนายกรเป็นการยักย้ายทรัพย์มรดกของบิดาไปเสียให้พ้นจากอำนาจศาล เพื่อประวิงหรือขัดขวางแก่การบังคับตามคำบังคับของศาลอันมีลักษณะคล้ายกับเป็นการร้องขอตามประมวล กฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 254 ก็ตาม แต่นายยุทธก็มิได้ขอให้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งอย่างหนึ่งอย่างใดตามมาตรา 254 (1) ถึง (4) โดยนายยุทธเพียงแต่ขอให้ศาลชั้นต้นมีคำสั่งให้นายยุทธเป็นผู้จัดเก็บผลประโยชน์อันเกิดจากทรัพย์มรดก เท่านั้น ซึ่งเป็นการกำหนดวิธีการเพื่อคุ้มครองประโยชน์ของนายยุทธในระหว่างพิจารณาหรือบังคับตามคำพิพากษา อันเป็นกรณีตามมาตรา 264 ศาลชั้นต้นชอบที่จะมีคำสั่งคุ้มครองประโยชน์ของนายยุทธในระหว่างพิจารณาได้ อุทธรณ์ของนายกรในส่วนนี้ฟ้งไม่ขึ้น (เทียบคำพิพากษาฎีกาที่ 3092/2524 และ 1809/2527)

      เมื่อเป็นคำขอคุ้มครองประโยชน์ของคู่ความมิใช่คำขอคุ้มครองชั่วคราวตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 254 ดังนี้ จึงไม่อาจขอในกรณีฉุกเฉินได้ เพราะมาตรา 270 บัญญัติให้นำบทบัญญัติหมวดคำขอในเหตุฉุกเฉิน มาใช้แก่คำขออื่นๆ นอกจากคำขอตามมาตรา 254 ได้ต่อเมื่อประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งหรือกฎหมายอื่น บัญญัติไว้โดยชัดแจ้ง เมื่อมาตรา 264 วรรคสอง ไม่ได้บัญญัติให้นำมาตรา 266 ซึ่งเป็นคำขอในเหตุฉุกเฉินมาใช้ ศาลชั้นต้นจึงไม่อาจไต่สวนฉุกเฉินตามที่ขอได้ (คำสั่งคำร้องศาลฎีกาที่ ท.1930/2551) อุทธรณ์ของนายกรในส่วนนี้ฟังขึ้น


-----------------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล เพื่อประโยชน์สำหรับการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากสมาชิกเว็บไซต์ ที่ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
------------------------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 2286 ครั้ง
ผู้ใช้งานแบ่งปันข้อมูล จำนวน : 0 ข้อมูล


    


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 0 ประเด็น


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keywords เน้นเก็ง ทุกสนามจากทีมงาน ฯลฯ
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่ม ที่เข้าสู่ระบบ (Login).
...........................

 

  
ผู้ใช้ทั่วไป แสดงผลจำกัด 2 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน


  







คำแนะนำ
1. รองรับการใช้งานหลัก ผ่านคอมพิวเตอร์ (Brower : IE, Chorme, FireFox, Opera) , ระบบ แอนดรอย
2. สำหรับ Iphone/Ipad (safari ที่ติดมานั้น ไม่สามารถดาวโหลดไฟล์ ต้องใช้ App อื่นๆช่วยในการโหลด เช่น video player ,atomic web browser เป็นต้น) อ่านรายละเอียดคลิก!
3. คำแนะนำ วิธีแก้ไขปัญหา Internet Explorer (IE) ของท่านแสดงผลเว็บไซต์ผลไม่สมบูรณ์ คลิกที่นี่
4. สมัครสมาชิก/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งานดาวน์โหลดข้อมูล เอกสาร ทุกครั้ง
5. หากประสงค์ใช้งาน หรือแนะนำ/พบปัญหา ติดต่อทีมงานเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ ทาง Email ที่ [email protected] (24ชั่วโมง)
(ข้อมูล อัพเดท ณ วันที่ 12 กรกฎาคม 2569)