วิ.แพ่ง ภาค2 อ.ทองธารฯ เน้นประเด็น*ถอดคำบรรยาย เนติ ครั้งที่1 สมัยที่78 | เตรียมสอบ เก็งข้อสอบ เนติบัณฑิต (กลุ่ม วิ.แพ่ง) ภาค2 อัพเดท ที่ LawSiam.com :- อัพเดท
ย้อนกลับสู่หน้า เตรียมสอบเนติ ภาค2 (กลุ่ม วิ.แพ่ง) รายข้อ 1-10 >> ข้อที่ 3 .วิ.แพ่ง วิธีพิจารณาสามัญในศาลชั้นต้น (มาตรา 170 ถึง 188)



ชื่อข้อมูล : วิ.แพ่ง ภาค2 อ.ทองธารฯ เน้นประเด็น*ถอดคำบรรยาย เนติ ครั้งที่1 สมัยที่78
หมวด : ข้อที่ 3 .วิ.แพ่ง วิธีพิจารณาสามัญในศาลชั้นต้น (มาตรา 170 ถึง 188)
สิทธิใช้งาน : สำหรับสมาชิก (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบเนติฯ กลุ่มที่ 8,9,11,12,13,14 ,18 กลุ่มรวม (ใช้งานทั้งหมด) อ่านรายละเอียด
ขนาด : 154.69 Byte
   
 




รายละเอียด

วิ.แพ่ง ภาค2 อ.ทองธารฯ เน้นประเด็น*ถอดคำบรรยาย เนติ ครั้งที่1 สมัยที่78
---------------------------------------
เน้นประเด็น เจาะหลักคำบรรยายเนติ ท่องพร้อมสอบ ภาค2 สมัยที่ 78
วิชา กฎหมายวิ.แพ่ง ภาค2 (ภาคปกติ)อ.ทองธารฯ ครั้งที่1
---------------------------------------
(จับประเด็นคำบรรยาย* ประโยคทองคำ (Keywords) วลีกฎหมายที่ควรเขียนตอบข้อสอบ)

 

รายละเอียดพอสังเขป :-

-  ทยอยอัพเดท... เน้นประเด็นเตรียมตัวสอบเนติบัณฑิต (ภาคปกติ ครบทุกคาบ/ทุกวิชา)
-  สำหรับทบทวนคำบรรยายอ่านกระชับ เน้นประเด็นหลักกฎหมาย ฎีกาเด่น ฎีกาใหม่ Update! 
-  สกัดหลักประเด็นสำคัญ อาจารย์เน้นย้ำ ประเด็นที่น่าออกสอบเป็นพิเศษ เช่น ตัวอย่างข้อสอบ ฎีกาเด่น ฎีกาเก็ง พร้อมออกสอบ* 


-----------------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล เพื่อประโยชน์สำหรับการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากสมาชิกเว็บไซต์ ที่ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
------------------------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 130 ครั้ง
ผู้ใช้งานแบ่งปันข้อมูล จำนวน : 2 ข้อมูล


    


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 2 ประเด็น


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keywords เน้นเก็ง ทุกสนามจากทีมงาน ฯลฯ
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่ม ที่เข้าสู่ระบบ (Login).
...........................

 

  
ผู้ใช้ทั่วไป แสดงผลจำกัด 2 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน


ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 1


มาตรา ๑๗๓ ซึ่งเป็นหลักกฎหมายของฟ้องซ้อนบัญญัติว่า นับตั้งแต่ที่โจทก์ได้ยื่นฟ้อง คดีนั้นอยู่ระหว่างการพิจารณา ผลแห่งการนี้

(๑) ห้ามไม่ให้โจทก์นําคำฟ้องเรื่องเดียวกันนี้มาฟ้องจําเลยที่ศาลเดียวกันหรือ ที่ศาลอื่นอีก หลักเกณฑ์เรื่องฟ้องซ้อนแยกได้ ๓ ข้อ

หลักเกณฑ์ฟ้องซ้อนข้อที่ ๑ ของเรื่องฟ้องซ้อน คือ คดีแรกอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาล เป็นหลักเกณฑ์เกี่ยวกับช่วงเวลา เทียบกับหลักเกณฑ์ของเรื่องฟ้องซ้ำก็มีหลักเกณฑ์ เกี่ยวกับช่วงเวลาเหมือนกัน ถ้าเป็นฟ้องซ้ำตามมาตรา ๑๔๘ จะเป็นเรื่องของการฟ้องใหม่ เมื่อคดีก่อนได้มีคำพิพากษาถึงที่สุดแล้ว ส่วนกรณีดำเนินกระบวนพิจารณา ตามมาตรา ๑๔๔ เป็นกรณีห้ามไม่ให้เอาเรื่องเดียวกันนั้นมาฟ้องใหม่ เมื่อคดีก่อนได้มีคำพิพากษาหรือคำสั่งวินิจฉัยชี้ขาดคดีหรือประเด็นแห่งคดีแล้ว แต่คำพิพากษานั้นจะถึงที่สุดหรือไม่ถึงที่สุดก็ได้

หลักเกณฑ์ฟ้องซ้อนข้อที่ ๒ เป็นหลักเกณฑ์ในเรื่องตัวบุคคล คือแม้จังหวะเวลาของคดีจะทับซ้อนกัน คือมีการฟ้องใหม่ระหว่างที่คดีเดิมอยู่ระหว่างพิจารณา แต่ โจทก์เป็นคนละคน หรือจําเลยคนละคน เช่นนี้ก็ไม่เป็นฟ้องซ้อน คือ โจทก์จําเลยในคดีหลัง กับคดีแรกต้องเป็นคนเดียวกัน คดีหลังจึงจะเป็นฟ้องซ้อน

หลักเกณฑ์ข้อ ๒ นี้ใช้แยกความแตกต่างระหว่างฟ้องซ้อนกับฟ้องและดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำได้ เพราะว่าคดีที่จะเป็นฟ้องซ้อนได้โจทก์ต้องเป็นคนเดียวกัน จําเลยต้องเป็นคนเดียวกัน แต่ถ้าคู่ความคู่เดียวกันแต่คดีหลังสลับโจทก์สลับจําเลยกับคดี แรกอย่างนี้ไม่เป็นฟ้องซ้อน ตัวอย่างเช่นคดีแรก หนึ่งเป็นโจทก์ฟ้องนายสองเป็นจําเลย แต่คดีหลังแทนที่นายหนึ่งจะเป็นโจทก์มาฟ้องนายสองเหมือนคดีแรก แต่สลับเป็นนายสอง มาเป็นโจทก์ฟ้องนายหนึ่งเป็นจําเลย คดีหลังจะไม่เป็นฟ้องซ้อน เพราะว่าการสลับทำให้โจทก์เปลี่ยนไปเป็นอีกคนหนึ่ง และทำให้จําเลยเปลี่ยนเป็นอีกคนหนึ่งคดีหลังจึงไม่เป็นฟ้องซ้อน ส่วนฟ้องซ้ำกับดำเนินกระบวนพิจารณา ตัวบทใช้คำว่าคู่ความ คู่ความรวมถึงห้ามจําเลยด้วย คือห้ามทั้งโจทก์ห้ามทั้งจําเลย เพราะฉะนั้นแม้คดีหลังจําเลย สลับมาเป็นโจทก์ก็เป็นฟ้องซ้ำหรือดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำได้

หลักเกณฑ์ฟ้องซ้อนข้อที่ ๓ คือ เรื่องที่ฟ้องในคดีหลังต้องเป็นเรื่องเดียวกัน กับคดีแรกหลักเกณฑ์ข้อที่ ๓ นี้เหมือนกับหลักเกณฑ์ของฟ้องและดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำ คือจะเป็นฟ้องซ้ำ หรือจะเป็นดำเนินกระบวนพิจารณาซ้ำได้ก็ต้องเป็นการฟ้องในเรื่องเดียวกัน



โดย (index ) อัพเดทวันที่ : 06/12/2025




ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 2


          ฟ้องซ้ำ ตามมาตรา ๑๔๘ และดำเนินกระบวนพิจารณาตามมาตรา ๑๔๔ มีหลักเกณฑ์เพิ่มอีกหนึ่งข้อ ๑ ข้อ คือ คดีก่อนที่ศาลได้มีคำพิพากษาแล้วนั้น ต้องได้วินิจฉัยในประเด็นแห่งคดีแล้ว หรือวินิจฉัยเนื้อหาของคดีแล้วด้วย



โดย (index ) อัพเดทวันที่ : 06/12/2025




  







คำแนะนำ
1. รองรับการใช้งานหลัก ผ่านคอมพิวเตอร์ (Brower : IE, Chorme, FireFox, Opera) , ระบบ แอนดรอย
2. สำหรับ Iphone/Ipad (safari ที่ติดมานั้น ไม่สามารถดาวโหลดไฟล์ ต้องใช้ App อื่นๆช่วยในการโหลด เช่น video player ,atomic web browser เป็นต้น) อ่านรายละเอียดคลิก!
3. คำแนะนำ วิธีแก้ไขปัญหา Internet Explorer (IE) ของท่านแสดงผลเว็บไซต์ผลไม่สมบูรณ์ คลิกที่นี่
4. สมัครสมาชิก/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งานดาวน์โหลดข้อมูล เอกสาร ทุกครั้ง
5. หากประสงค์ใช้งาน หรือแนะนำ/พบปัญหา ติดต่อทีมงานเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ ทาง Email ที่ [email protected] (24ชั่วโมง)
(ข้อมูล อัพเดท ณ วันที่ 18 กรกฎาคม 2569)