วิ.แพ่ง ภาค 4 อ.สมชายฯ เน้นประเด็น* เนติ ครั้งที่2 สมัยที่78 | เตรียมสอบ เก็งข้อสอบ เนติบัณฑิต (กลุ่ม วิ.แพ่ง) ภาค2 อัพเดท ที่ LawSiam.com :- อัพเดท
ย้อนกลับสู่หน้า เตรียมสอบเนติ ภาค2 (กลุ่ม วิ.แพ่ง) รายข้อ 1-10 >> ข้อที่ 6 ป.วิ.แพ่ง วิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษา (มาตรา 253 ถึง 270)



ชื่อข้อมูล : วิ.แพ่ง ภาค 4 อ.สมชายฯ เน้นประเด็น* เนติ ครั้งที่2 สมัยที่78
หมวด : ข้อที่ 6 ป.วิ.แพ่ง วิธีการคุ้มครองชั่วคราวก่อนพิพากษา (มาตรา 253 ถึง 270)
สิทธิใช้งาน : สำหรับสมาชิก (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบเนติฯ กลุ่มที่ 8,9,11,12,13,14 ,18 กลุ่มรวม (ใช้งานทั้งหมด) อ่านรายละเอียด
ขนาด : 212.28 Byte
   
 




รายละเอียด


วิ.แพ่ง ภาค 4 อ.สมชายฯ เน้นประเด็น* เนติ ครั้งที่2 สมัยที่78
---------------------------------------
เน้นประเด็น เจาะหลักคำบรรยายเนติ ท่องพร้อมสอบ ภาค2 สมัยที่ 78
วิชา กฎหมายวิ.แพ่ง ภาค 4 (ภาคปกติ) อ.สมชาย จุลนิติ์ ครั้งที่1
---------------------------------------
(จับประเด็นคำบรรยาย* ประโยคทองคำ (Keywords) วลีกฎหมายที่ควรเขียนตอบข้อสอบ)

 

รายละเอียดพอสังเขป :-

-  ทยอยอัพเดท... เน้นประเด็นเตรียมตัวสอบเนติบัณฑิต (ภาคปกติ ครบทุกคาบ/ทุกวิชา)
-  สำหรับทบทวนคำบรรยายอ่านกระชับ เน้นประเด็นหลักกฎหมาย ฎีกาเด่น ฎีกาใหม่ Update! 
-  สกัดหลักประเด็นสำคัญ อาจารย์เน้นย้ำ ประเด็นที่น่าออกสอบเป็นพิเศษ เช่น ตัวอย่างข้อสอบ ฎีกาเด่น ฎีกาเก็ง พร้อมออกสอบ* 


-----------------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล เพื่อประโยชน์สำหรับการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากสมาชิกเว็บไซต์ ที่ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
------------------------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 247 ครั้ง
ผู้ใช้งานแบ่งปันข้อมูล จำนวน : 1 ข้อมูล


    


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา ที่เกี่ยวข้อง จำนวน 1 ประเด็น


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keywords เน้นเก็ง ทุกสนามจากทีมงาน ฯลฯ
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่ม ที่เข้าสู่ระบบ (Login).
...........................

 

  
ผู้ใช้ทั่วไป แสดงผลจำกัด 2 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน


ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 1


กรณีศาลใช้ดุลพินิจในการที่โจทก์ขอคุ้มครองชั่วคราว ตามมาตรา ๒๕๔

คำพิพากษาฎีกาที่ ๒๐๐/๒๕๓๙ คดีก่อนที่จำเลยที่ ๒ ฟ้องจำเลยที่ ๑ ไม่ผูกพันโจทก์ในคดีนี้ซึ่งเป็นบุคคลภายนอก แต่การที่โจทก์ขอให้คุ้มครองประโยชน์ของโจทก์ โดยห้ามมิให้จำเลยที่ ๑ โอนที่ดินตามสัญญาจะซื้อขายฉบับพิพาทให้แก่จำเลยที่ ๒ ตามคำพิพากษาในคดีก่อน ย่อมมีผลเป็นการให้งดการบังคับคดีในคดีก่อนซึ่งคดีได้ถึงที่สุดแล้ว จำเลยที่ ๒ ซึ่งเป็นเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาย่อมมีสิทธิที่จะบังคับคดีให้เป็นไปตามคำพิพากษาได้ หากจำเลยที่ ๒ บังคับคดีให้เป็นที่เสียหายแก่โจทก์อย่างไร ก็เป็นเรื่องที่จะต้องไปว่ากล่าวกันระหว่างโจทก์กับจำเลยที่ ๒ ต่อไป โจทก์ไม่มีสิทธิมายื่นขอใช้วิธีการชั่วคราวก่อนพิพากษาเพื่อให้มีผลห้ามมิให้จำเลยที่ ๒ ดำเนินการบังคับคดีในคดีดังกล่าว

โจทก์ฟ้องขอให้เพิกถอนสัญญาจะซื้อขายที่ดินฉบับพิพาทที่ทำขึ้นระหว่างจำเลยที่ ๑ กับจำเลยที่ ๒ หากจำเลยที่ ๒ บังคับคดีในคดีก่อนรับโอนที่ดินตามสัญญาจะซื้อขายฉบับพิพาทจากจำเลยที่ ๑ แล้วโอนต่อไปยังบุคคลภายนอก อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่โจทก์ได้ โจทก์จึงมีสิทธิขอให้คุ้มครองประโยชน์ของโจทก์โดยห้ามมิให้จำเลยที่ ๒ โอนที่ดินดังกล่าวให้แก่บุคคลอื่นได้ แม้โจทก์จะเป็นสามีของจำเลยที่ ๑ ซึ่งมีสิทธิขอกันส่วนของโจทก์ได้ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา ๒๘๗ ก็ตาม แต่ก็ไม่มีบทกฎหมายใดบังคับให้โจทก์จำต้องใช้สิทธิขอกันส่วนแต่อย่างเดียว

 

สรุป ฎีกาที่ ๒๐๐/๒๕๓๙ นี้ เป็นเรื่องที่เดิมจำเลยที่ ๑ ซึ่งเป็นภริยาของโจทก์นําที่ดินสินสมรสไปทำสัญญาจะซื้อจะขายให้ไว้แก่จำเลยที่ ๒ โจทก์จึงฟ้องจำเลยที่ ๑ และจำเลยที่ ๒ ขอให้เพิกถอนนิติกรรมดังกล่าว เพราะโจทก์ไม่ได้ให้ความยินยอม ในขณะคดีนี้อยู่ระหว่างพิจารณาโจทก์ก็ยื่นคำขอคุ้มครองชั่วคราวตามมาตรา ๒๕๔ ขอมิให้จำเลยที่ ๑ โอนที่ดินให้แก่จำเลยที่ ๒ ซึ่งไม่อาจจะขอคุ้มครองชั่วคราวได้ เพราะเท่ากับไปห้ามมิให้จำเลยที่ ๒ ในฐานะเจ้าหนี้ตามคำพิพากษาในคดีของตนบังคับคดีเอาแก่จำเลยที่ ๑ ซึ่งเป็นลูกหนี้ตามคำพิพากษาในคดีนั้น ส่วนคำขอให้ห้ามจำเลยที่ ๒ โอนที่ดินไปยังบุคคลอื่นต่อไป ย่อมเป็นคำขอที่ให้สิทธิแก่โจทก์ในคดีนี้จะกระทำได้ ตามมาตรา ๒๕๔ (๒)



โดย (index ) อัพเดทวันที่ : 15/12/2025




  







คำแนะนำ
1. รองรับการใช้งานหลัก ผ่านคอมพิวเตอร์ (Brower : IE, Chorme, FireFox, Opera) , ระบบ แอนดรอย
2. สำหรับ Iphone/Ipad (safari ที่ติดมานั้น ไม่สามารถดาวโหลดไฟล์ ต้องใช้ App อื่นๆช่วยในการโหลด เช่น video player ,atomic web browser เป็นต้น) อ่านรายละเอียดคลิก!
3. คำแนะนำ วิธีแก้ไขปัญหา Internet Explorer (IE) ของท่านแสดงผลเว็บไซต์ผลไม่สมบูรณ์ คลิกที่นี่
4. สมัครสมาชิก/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งานดาวน์โหลดข้อมูล เอกสาร ทุกครั้ง
5. หากประสงค์ใช้งาน หรือแนะนำ/พบปัญหา ติดต่อทีมงานเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ ทาง Email ที่ [email protected] (24ชั่วโมง)
(ข้อมูล อัพเดท ณ วันที่ 19 มิถุนายน 2569)