กลับสู่หน้า >>เตรียมสอบเนติ แพ่ง ภาค1 รายข้อ 1-10 >> ข้อที่ 4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ


ชื่อช้อมูล: อัพเดท 27 กย 66(กลุ่มปิด ลับเฉพาะ*) เจาะแพ่ง ข้อ4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ แบ่งปันข้อมูล แชร์ฎีกา แชร์ประเด็นที่น่าออกสอบ เนติ สมัยที่ 76
หมวด : ข้อที่ 4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ
สิทธิใช้งาน : สำหรับเฉพาะบุคคล (กลุ่มผู้สนับสนุน) เตรียมสอบเนติฯ กลุ่มที่ 2,3,5,6,13,14,18 กลุ่มรวม(ใช้งานทั้งหมด) อ่านรายละเอียด
ขนาด : ไม่ระบุ
หมายเหตุ :- มีบันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา อื่นๆ* ฯลฯ จำนวน 32 ประเด็น
 




รายละเอียดเบื้องต้น

 

กลุ่มปิด ลับเฉพาะ* เจาะแพ่ง ข้อ4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ เนติ สมัยที่ 76

ร่วมกันแบ่งปันข้อมูล แชร์ฎีกา แชร์ประเด็นที่น่าออกสอบ 

*** สำหรับผู้ใช้งานในระบบทุกท่าน เข้าระบบ แบ่งปันข้อมูล เตรียมสอบได้ ตามลิงค์นี้ ***

-------

ร่วมกันแบ่งปันความรู้ได้ทุกประเด็น :-

- ประเด็นที่น่าออกสอบเนติฯ? ประเด็นไหนที่ไม่น่าออกสอบ?

- ฎีกาที่น่าออกสอบเนติฯ?

- เนื้อหาคำบรรยาเนติฯ ที่อาจารย์เน้น พิเศษ?

- เนื้อหาที่แพร่หลายทั่วไป ที่อาจารย์น่าจะหลบ มีอะไรบ้าง?

- เรื่องอื่น ๆ ฯลฯ ... สายติว สายเก็ง สายตัวบท สายฎีกา

 

 

 


-----------------------------------
ข้อมูลความรู้ สำหรับแบ่งปันเฉพาะบุคคล เพื่อประโยชน์สำหรับการศึกษา เตรียมสอบ เท่านั้น.
รวบรวม สกัดหลักจากคำพิพากษาฎีกา,คำบรรยายเนติฯ ,อื่นๆ และ/หรือ จากสมาชิกเว็บไซต์ ที่ร่วมแบ่งปันข้อมูล.
-----------------------------------


จำนวนผู้เยี่ยมชม : 9082 ครั้ง
แบ่งปันข้อมูล โดย ผู้ใช้งาน : 32 | ทีมงาน : 1 ข้อมูล

    


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง จากทีมงาน : จำนวน 1 ประเด็น


บันทึกหลักกฎหมาย ฎีกา Keywords เน้นเก็ง ทุกสนาม จากทีมงาน ฯลฯ
รายละเอียดปรากฎ สำหรับผู้ใช้งานในกลุ่ม ที่เข้าสู่ระบบ (Login).
.....................

 

  
ผู้ใช้งานทั่วไป แสดงผลจำกัด 2 ข้อความ หากต้องการเห็นมากขึ้น (กลุ่มลับ*) เข้าระบบก่อนใช้งาน


ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 1


สัญญาขายฝากอสังหาริมทรัพย์ไม่ทําตามแบบตกเป็นโมฆะ

คำพิพากษาฎีกาที่ ๔๖๔/๒๔๙๗ สัญญาขายฝากที่นามือเปล่าซึ่งมิได้จดทะเบียน ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ เป็นโมฆะ ตามมาตรา ๔๕๖

คำพิพากษาฎีกาที่ ๗๘๘/๒๔๙๗ สัญญาซื้อขายเรือนกันโดยมีข้อสัญญาว่า ผู้ขายอาจซื้อกลับคืนได้ภายในกำหนดเวลา ๒ เดือน ถ้าพ้นกำหนดแล้วไม่ซื้อคืน ผู้ซื้อ จะซื้อเรือนไป ดังนี้เป็นสัญญาขายฝากอสังหาริมทรัพย์ เพราะเรือนจะต้องคงสภาพ เป็นอสังหาริมทรัพย์อยู่จนกว่าผู้ขายจะไม่ซื้อคืน

คำพิพากษาฎีกาที่ ๘๑๐/๒๕๔๖ ล. รับซื้อฝากบ้านพิพาทเพื่ออยู่อาศัย มิใช่รื้อถอนไปอย่างสังหาริมทรัพย์ จึงเป็นการขายฝากบ้านในลักษณะอสังหาริมทรัพย์ เมื่อคู่สัญญาทําสัญญากันเองโดยไม่ได้ไปจดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ย่อมตกเป็นโมฆะตามมาตรา ๔๕๖ วรรคหนึ่ง ประกอบด้วยมาตรา ๔๙๑ (ข้อสอบเนติบัณฑิต สมัย ๖๕)

 

คำพิพากษาฎีกาที่ ๔๐๙๓/๒๕๕๑ สัญญาขายฝากที่ดินพิพาทระหว่างโจทก์ร่วม ทั้งสองกับจำเลยไม่ได้จดทะเบียนต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ สัญญาขายฝากดังกล่าวจึงตกเป็นโมฆะตาม ป.พ.พ. มาตรา ๔๙๑ ประกอบมาตรา ๔๕๖ ถือเสมือนว่ามิได้มีนิติกรรม การขายฝากเกิดขึ้นเลย เมื่อสัญญาขายฝากนี้เป็นโมฆะแล้ว โจทก์ร่วมทั้งสองย่อมจะอ้างสิทธิการได้มาโดยการครอบครองโดยนิติกรรมการขายฝากนั้นไม่ได้ เพราะการขายฝากมิใช่ว่าผู้ขายฝากสละเจตนาครอบครองโดยเด็ดขาดให้แก่ผู้ซื้อฝากแต่ผู้ขายฝากมอบที่ดินโดยมีเงื่อนไขว่าวันหลังจะเอาคืน (ทํานองเดียวกับคำพิพากษาฎีกาที่ ๑๕๑๐/๒๕๕๒)

 

วิชา ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ (ภาคปกติ) อ.วิษณุ เครืองาม ครั้งที่ ๕ สมัยที่ ๗๖



โดย ( ) อัพเดทวันที่ : 26/07/2023




ร่วมแสดงความคิดเห็น แบ่งปันความรู้ # 2


คำบรรยายเนติฯ ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ (อ.สุทัศน์ ศิริมหาพฤกษ์)  เนติฯ ๗๖

      ผู้เช่าผิดสัญญานําทรัพย์สินที่เช่าไปให้ผู้อื่นเช่าช่วง ผู้ให้เช่ามีสิทธิบอกเลิกสัญญาเช่าได้ทันที ตาม ป.พ.พ. มาตรา ๕๔๔ วรรคสอง ซึ่งบัญญัติไว้โดยเฉพาะแล้ว ไม่จำต้องบอกกล่าวให้ผู้เช่าปฏิบัติให้ถูกต้องตามสัญญาเช่าก่อนตามมาตรา ๓๘๗ ซึ่งเป็นบททั่วไปแต่อย่างใด (คำพิพากษาฎีกาที่ ๑๐๕๐/๒๕๓๙)



โดย (thaibar_76 ) อัพเดทวันที่ : 28/09/2023




  





อัพเดท 27 กย 66(กลุ่มปิด ลับเฉพาะ*) เจาะแพ่ง ข้อ4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ แบ่งปันข้อมูล แชร์ฎีกา แชร์ประเด็นที่น่าออกสอบ เนติ สมัยที่ 76 | เตรียมสอบ เก็งข้อสอบ เนติบัณฑิต (กลุ่ม แพ่ง) ภาค 1 ข้อที่ 4 ซื้อขาย เช่าทรัพย์ เช่าซื้อ อัพเดท ที่ LawSiam.com

คำแนะนำ
1. รองรับการใช้งานหลัก ผ่านคอมพิวเตอร์ (Brower : IE, Chorme, FireFox, Opera) , ระบบ แอนดรอย
2. สำหรับ Iphone/Ipad (safari ที่ติดมานั้น ไม่สามารถดาวโหลดไฟล์ ต้องใช้ App อื่นๆช่วยในการโหลด เช่น video player ,atomic web browser เป็นต้น) อ่านรายละเอียดคลิก!
3. คำแนะนำ วิธีแก้ไขปัญหา Internet Explorer (IE) ของท่านแสดงผลเว็บไซต์ผลไม่สมบูรณ์ คลิกที่นี่
4. สมัครสมาชิก/เข้าสู่ระบบ (Login) ก่อนใช้งานดาวน์โหลดข้อมูล เอกสาร ทุกครั้ง
5. หากประสงค์ใช้งาน หรือแนะนำ/พบปัญหา ติดต่อทีมงานเพื่อแก้ไขปัญหา ได้ ทาง Email ที่ [email protected] (24ชั่วโมง)
(ข้อมูล อัพเดท ณ วันที่ 18 กรกฎาคม 2569)